HỆ THỐNG VĂN PHÒNG

Không Gian Đẹp

HOTLINE

Không Gian Đẹp

GIỜ LÀM VIỆC

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

GÓP PHẦN TẠO DỰNG NGÔI NHÀ ” VIỆT”

góp phần tạo dựng ngôi nhà việt

Kiến trúc Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập quốc tế, phát triển đầy năng động. Trong bối cảnh môi trường kinh tế xã hội phát triển nhanh chóng, bản thân người thiết kế cũng có những trăn trở nhất định khi lựa chọn, theo đuổi một phong cách kiến trúc nhất định trong số rất nhiều những trào lưu kiến trúc tiên tiến trên thế giới.

Cùng với đó là những tìm tòi, sáng tạo nhằm kế thừa, phát huy và giới thiệu góp phần tạo dựng một phần bản sắc văn hóa Việt Nam thông qua các tác phẩm kiến trúc. 

Những giá trị chung nhất của bản sắc kiến trúc Việt nam đã được thừa nhận đó là : 

– Kiến trúc có tỉ lệ vừa phải, hài hòa với con người và với môi trường xung quanh

– Kiến trúc có tính linh hoạt, phù hợp đời sống gia đình và truyền thống tín ngưỡng cổ truyền

– Kiến trúc có tính chân thực, hợp lý và giản dị về kết cấu, vật liệu và trang trí. 

Từ những xác lập cơ bản kể trên, bản thân người thiết kế lại có muôn vàn phương hướng để tìm tòi, thử nghiệm và thực hành kiến trúc. Có những tìm tòi phát huy bản sắc thông qua vật liệu kết cấu công trình như tre, nứa, hoặc tìm hướng đi mới cho kiến trúc nhà ở nông thôn, hoặc sử dụng những hình khối, hoa văn mang tính biểu tượng cao như mặt trống đồng, hình chim Lạc,… 

Trên bình diện công tác thiết kế kiến trúc, bản sắc văn hóa dân tộc được duy trì, kế thừa và phát huy thông qua việc kiến tạo các không gian tiện nghi, phù hợp các quan niệm thẫm mỹ truyền thống. 

Là một công ty lâu năm và có uy tín cao trong thị trường thiết kế nhà ở, công ty CP ĐT XD Không Gian Đẹp đã góp phần tạo dựng nhiều thiết thực đối với môi trường hoạt động kiến trúc-xây dựng nói chung. Đối với những công trình mà Không Gian Đẹp thực hiện, đội ngũ thiết kế của công ty đã hết sức đầu tư, chăm chút trong từng chi tiết nhằm  tạo dựng những không gian sống hiện đại, tiện nghi nhưng vẫn giữ được cá tính của lối sống gia đình Việt Nam. 

– Đối với hình thức kết cấu công trình : mạnh dạn theo đuổi phong cách kiến trúc đương đại với công năng chặt chẽ, linh hoạt. Tạo hình ngoại thất hiện đại,sáng tạo đồng thời loại bỏ những chi tiết trang trí thừa hoặc những chi tiết giả cổ rườm rà nặng về hình thức chủ nghĩa. 

– Đối với thiết kế không gian nội thất: tạo dựng các không gian nội thất linh hoạt, các khoảng trống đa năng, trung chuyển thích hợp với lối sống gia đình Việt Nam. Chú trọng đến không gian dành cho người cao tuổi, các không gian sinh hoạt chung của bố mẹ và con cái, không gian thờ cúng. Sắp xếp bố trí hợp lý ở khu vực bếp, chú ý đến khu vực làm bếp ướt (sàn nước) hoặc khu vực phơi phóng phải vừa đón gió đón nắng phải vừa kín đáo. 

– Đối với trang trí, tổ chức sân vườn : tạo một tỉ lệ hợp lý giữa các thành phần như cây xanh- mặt nước hoặc cây xanh-khoảng trống. Trang trí sân vườn không nên bài trí quá cứng nhắc theo lối tư duy hình học hoặc để tự nhiên quá một cách cẩu thả. Các thành phần cây xanh, các mảng trang trí phải chừng mực, đơn giản nhưng tinh tế, mộc mạc nhưng ấm cúng. Sử dụng lại một số chi tiết vật dụng của vườn quê truyền thống Việt Nam như màn tre, lu đựng nước, gáo dừa….  

GÓP PHẦN TẠO DỰNG
Hình 1 : Một ngôi nhà vườn với bố cục mặt bằng tái hiện cấu trúc của nhà ở ba gian. Khu vệ sinh được sắp xếp về hướng Tây che nằng cho phòng ngủ đồng thời cũng chuyển tải hình ảnh của khu vực “chái” góp phần tạo dựng kiến trúc truyền thống. Khu vực hiên được bố trí hướng nam và hướng đông đón gió mát.
Hình 3 : Thiết kế nhà hàng Việt Nam ở Melbourne, nước Úc. Nội thất sử dụng họa tiết trang trí gỗ truyền thống, cách sắp xếp và bài trí tạo cảm giác không gian thân mật. gần gũi.
Đơn giản góp phần tạo dựng bản sắc Việt
Hình 4, hình 5 : Một số chi tiết á đông được chuyển thể và xử lí khéo léo kết hợp với những chất liệu hiện đại trong không gian nội thất.

Hình 6, hình 7 : Trang trí khu vực thông tầng và sân vườn khai thác chất liệu từ hình ảnh vườn dân gian với đặc tính mộc mạc, gần gũi, ấm cúng góp phần tạo dựng hình ảnh ngôi nhà Việt

(Bài đăng trên tạp chí Kiến trúc số 10/2013) 

Ths KTS Đàm Hà Khánh

Công ty CP ĐT XD Không Gian Đẹp

Facebook
Twitter
LinkedIn
Những điểm đặc biệt trong...
25 Tháng Bảy, 2024
Giá thiết kế nhà phố...
24 Tháng Bảy, 2024
10 bước đơn giản thiết...
22 Tháng Bảy, 2024
Top thiết kế nhà vườn...
19 Tháng Bảy, 2024
Gợi ý đơn vị báo...
18 Tháng Bảy, 2024

BÀI VIẾT LIÊN QUAN