HỆ THỐNG VĂN PHÒNG

Không Gian Đẹp

HOTLINE

Không Gian Đẹp

GIỜ LÀM VIỆC

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

Nhìn Từ Chiếc Cổng Rào

cổng rào

Có một căn nhà trên con phố tấp nập hay trên một con đường làng yên ả, đôi khi bạn cần lắm một chút riêng tư cho nơi ở của mình, một cổng rào duyên dáng cùng một chiếc cổng xinh xắn có thể đem lại những cảm nhận thú vị cho không gian sống của bạn.

Với nhu cầu thẩm mỹ ngày càng gia tăng đã làm thay đổi những suy nghĩ: “làm rào là phải tường cao cổng kín tách biệt hẳn với không gian bên ngoài như một pháo đài hay chi chít kẽm gai như một công sự”. Như một người con gái cần có cái duyên thì ngôi nhà cũng cần một chút “điệu đà” duyên dáng nên chiếc cổng rào không những là nơi ngăn chia mà còn mang nhiệm vụ tôn tạo vẻ đẹp cho ngôi nhà và là nơi thể hiện cá tính của gia chủ.

Tại sao phải làm cổng – rào cho ngôi nhà?

Việc làm hàng rào để bảo vệ cho ngôi nhà là một điều hiển nhiên mà lâu nay người ta vẫn hay làm, tuy nhiên nếu như chúng ta xét ở góc độ không gian; cùng với khoảng không sau nó chiếc rào tạo nên một vùng không gian đệm vô cùng quí giá mà ở đó sẽ là nơi có những tiện nghi cần thiệt trước khi vào nhà, là nơi vị khách đến thăm nhà có những đánh giá đầu tiên về gia chủ và quan trọng hơn đó là nơi gia chủ trút hết những gánh nặng trong công việc hằn ngày trước khi hòa nhập trở lại với gia đình.

Nhiệm vụ “an ninh” không còn là quan trọng nữa đối với những chiếc rào cây, mà đó chỉ là nơi để thể hiện cá tinh hay đơn giản chỉ là nơi “làm mới” lại những ai đi qua nó (Ảnh nguồn internet)

Trong các đô thị sẽ có những lúc người ta cảm thấy choáng ngộp với những những con phố nhà mặt tiền buôn bán sầm uất hay hay cảm thấy khô khan với những bức tường cao kín thì một chút duyên dáng từ chiếc cổng, rào và những khoảng lùi sau nó làm con phố trở nên gần gũi có sức sống hơn.

Cây xanh, hoa kiểng tạo nét duyên cho cổng làm bật sức sống của con phố ( Ảnh nguồn internet)

Nét duyên từ cổng rào

Ngày nay, trong các khu phố được quy hoạch chỉnh chu việc làm nhà phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn thiết kế quy hoạch đô thị. Và đương nhiên việc trang trí cho cổng – rào cũng phải tuân thủ theo những luật lệ chung đó, xét vể góc độ thiết kế mỹ quan độ thị thì việc này sẽ tạo ra tính thống nhất, qua đó nếu được chăm chút sẽ làm nên nét duyên dáng và cá tính của đô thị.   

Một nét bình yên cổ kính được mang đến từ chiếc cổng của ngôi nhà vườn xứ Huế   (Ảnh nguồn tác giả chụp)

Một nét cách điệu trẻ trung tuy nhiên cũng gợi lại cho ta hình dáng của những chiếc vòm trong kiến trúc cổ điển Phương Tây và chiếc cổng vuông mang đậm nét Á Đông (Ảnh nguồn internet)

(Ảnh nguồn tác giả chụp)
Lấy bờ dậu làm rào một nét đẹp yên bình của những làng quê
cổng rào
Cây xanh hoa kiểng luôn mang lại sức sống cho những nơi nó có mặt (Ảnh nguồn internet)

Mô tuýp làm cổng – rào khá đa dạng tuy nhiên chúng ta không nên tùy tiện vì cổng – rào là một ngôn ngữ xuất phát từ ngôi nhà, từ quan niệm sống của người gia chủ: gia chủ sống khép kín sẽ chọn cho mình một cổng – rào kín đáo; gia chủ hiếu khách sẽ chọn cho mình một cổng rào cởi mở, hay gia chủ muốn thể hiện sự bề thế mình bằng những chiếc cổng – rào xa hoa v.v…

Nếu như chúng ta vay mượn thứ ngôn ngữ này không khéo đôi khi chúng ta sẽ làm mất tính hấp dẫn của ngôi nhà và đừng bao giờ tự nhốt mình trong những “bức tường cao cổng kín” đơn điệu.

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng với Không Gian Đẹp trên mọi nẻo đường khám phá các ngôi nhà kì diệu.

Chúc bạn thật nhiều thành công và sức khỏe!

KTS Trình Minh Sơn
Công ty CP ĐTXD Không Gian Đẹp
Tp HCM 11/2011

Facebook
Twitter
LinkedIn
Những điểm đặc biệt trong...
25 Tháng Bảy, 2024
Giá thiết kế nhà phố...
24 Tháng Bảy, 2024
10 bước đơn giản thiết...
22 Tháng Bảy, 2024
Top thiết kế nhà vườn...
19 Tháng Bảy, 2024
Gợi ý đơn vị báo...
18 Tháng Bảy, 2024

BÀI VIẾT LIÊN QUAN