HỆ THỐNG VĂN PHÒNG

Không Gian Đẹp

HOTLINE

Không Gian Đẹp

GIỜ LÀM VIỆC

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

Trò Chơi Ánh Sáng Trong Thiết Kế Nhà Phố

Trò chơi

Trò chơi ánh sáng” trong thiết kế nhà phố

Nhà phố với mặt tiền hẹp và chiều sâu kéo dài thường dẫn đến lối bố trí kiến trúc bắt buộc là sự sắp xếp các phòng nối tiếp nhau theo chiều dọc căn nhà và chồng lên nhau theo chiều cao.

Đó chính là đặc điểm không thể thay thế của không gian trong căn nhà phố và cũng là một hạn chế khiến các Kiến trúc sư phải luôn tìm tòi sáng tạo, tìm kiếm những giải pháp đột phá để khắc phục.

Các giải pháp kiến trúc mới lạ được sáng tạo dựa trên nhu cầu mang lại một cảm nhận, một dáng vẻ mới cho các không gian bên trong căn nhà. Điều này cũng xuất phát từ khát khao sáng tạo cái mới trong công tác thiết kế  của các KTS có tâm huyết và có tài năng. 

Một thủ pháp rất khó dùng nhưng lại vô cùng huyền bí, tựa như cây đũa thần kì – Đó chính là việc sử dụng ánh sáng để mang lại lại sự thay đổi không gian và cảm giác – “Trò chơi ánh sáng” của các kiến trúc sư.

Chuyên mục kiến trúc của Không Gian Đẹp kì này xin giới thiệu với bạn đọc hai tác phẩm thiết kế kiến trúc sử dụng nhuần nhuyễn thủ pháp thay đổi ánh sáng mang đến cho công trình những cảm nhận mới mẻ về không gian, mặc dầu những không gian đó vốn dĩ chỉ là những không gian hẹp kéo dài của dạng nhà phố thông thường. 

Nhà Ijburg thiết kế bởi KTS Ana Rocha, Michel Tombal

trò chơi
(Ảnh:Archdaily.com)
(Ảnh:Archdaily.com)
(Ảnh:Archdaily.com)
(Ảnh:Archdaily.com)

Nhà Phố ở Gia Lai- thiết kế : KTS Võ Trọng Nghĩa

Mặt đứng công trình là một mảng đặc màu trắng mang ấn tượng tương phản mạnh mẽ. Tại tầng trệt mảng đặc được vát xéo tạo ấn tượng như đẩy lùi khối tích công trình về phía sau và thu hút tầm nhìn vào khu vực cầu thang bên trong.

(Ảnh:Archdaily.com)

Bước vào không gian bên trong, người khách viếng thăm sẽ trải qua những trải nghiệm với cung bậc cảm xúc khác nhau khi không gian liên tục biến đổi, ánh sáng thông qua lõi cầu thang lúc òa ra rực rỡ, lúc khép kín như một hành lang tối. Lối giao thông ở cầu thang đóng vai trò như một tuyến dẫn sáng và hướng dẫn không gian. Khi lên tới tầng trên cùng, khu vực cầu thang mở rộng ra một sân trời đầy nắng.  

(Ảnh:Archdaily.com)

Đây là một căn nhà phố điển hình trong các đô thị Việt Nam với bề ngang 7m và chiều sâu 40m, mặt bằng bố trí công trình không thoát khỏi bố cục sắp xếp các phòng dọc theo các trục hành lang và sân trong.

(Ảnh:Archdaily.com)
(Ảnh:Archdaily.com)

Tuy nhiên, trong trường hợp này giải pháp của người thiết kế đưa ra là biến đổi không gian hành lang thoát khỏi yếu tố truyền thống, trở thành một không gian mở kết nối các khu vực chức năng và liên tục biến đổi về hình thức cả về bề ngang lẫn chiều cao. Ánh sáng cũng được vận dụng như một yếu tố chính để mang lại thẩm mỹ thị giác và trải nghiệm mới mẻ cho công trình.

(Ảnh:Archdaily.com)
(Ảnh:Archdaily.com)

Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng với Không Gian Đẹp trên mọi nẻo đường khám phá các ngôi nhà kì diệu.

Chúc bạn thật nhiều thành công và sức khỏe!


Facebook
Twitter
LinkedIn
Giá thiết kế nội thất...
14 Tháng Sáu, 2024
Top 05 ý tưởng thiết...
14 Tháng Sáu, 2024
05 tiêu chí chọn công...
7 Tháng Sáu, 2024
Giá thiết kế nhà năm...
7 Tháng Sáu, 2024
Thiết kế biệt thự nhà...
30 Tháng Năm, 2024

BÀI VIẾT LIÊN QUAN