HỆ THỐNG VĂN PHÒNG

Không Gian Đẹp

HOTLINE

Không Gian Đẹp

GIỜ LÀM VIỆC

8:00 -17:00 (T2-T6) | 8:00 -12:00 (T7)

[Câu chuyện số 17] CÂU CHUYỆN KHÔNG GIAN ĐẸP – Kiến trúc sư Trần Văn Ánh (Trưởng phòng thiết kế số 5)

Trần Văn Ánh

Trần Văn Ánh chia sẻ “Đối với tôi, kiến trúc sư phải là người định hình, tổ chức ra những không gian. Chủ thể là người sử dụng và sáng tạo trong không gian đó.”

Nhiều khách hàng tâm sự với tôi rằng Anh/chị dành dụm cả đời để xây dựng một căn nhà mơ ước. Anh/chị đến đây để trao trọn niềm tin vào đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư Không Gian Đẹp. Ý thức được điều đó nên mỗi công trình dù lớn hay nhỏ tôi đều dành nhiều thời gian và tâm huyết vào thiết kế đó.

Công việc khó khăn nhất nhưng cũng thú vị nhất, đó là lên ý tưởng thiết kế. Tôi thường khai thác ý tưởng thiết kế từ những yếu tố sau: Nhu cầu sử dụng, thói quen sống, vị trí địa lý và vi khí hậu khu đất xây dựng, xu hướng thiết kế, không gian sống thông minh tiện nghi.

CHUYỆN KHÔNG GIAN ĐẸP – Kiến trúc sư Trần Văn Ánh (Trưởng phòng thiết kế số 5)

Nhu cầu sử dụng. Đây là yếu tố đầu tiên, cơ bản khi tiếp xúc với khách hàng để biết được gia chủ muốn những tiện nghi gì trong ngôi nhà, từ đó có cơ sở phân bổ mặt bằng.

Thói quen sống. Đây là yếu tố mà nhiều kiến trúc sư ít để ý tới nhưng nó lại rất quan trọng, đòi hỏi tôi phải biết kết hợp khéo léo giữa yếu tố xưa cũ và mới để công trình là một thể thống nhất, hài hòa.

Vị trí địa lí và vi khí hậu khu đất. Công việc đầu tiên khi bắt tay vào thiết kế là phải khảo sát vị trí địa lí và vi khí hậu khu đất, công trình lân cận, cảnh quan xung quanh như biển, đồi núi, hướng gió, lượng mưa, thổ nhưỡng khu đất,… rộng hơn là văn hóa, kiến trúc bản địa. Từ cơ sở này, tôi sẽ định hướng được: trên layout mặt bằng thì những chức năng quan trọng (phòng khách, bếp, phòng ăn, phòng master,…) ưu tiên bố trí vị trí có view đẹp, đón gió, tránh nắng tây; hình khối kiến trúc, chi tiết kiến trúc, vật liệu sử dụng phải hài hòa với cảnh quan, kiến trúc và văn hóa địa phương.

Xu hướng thiết kế. Ngày nay với việc phát triển của khoa học công nghệ, nhiều vật liệu mới, giải pháp kết cấu mới ra đời, đòi hỏi tôi phải cập nhật và tận dụng tối đa để đưa vào trong thiết kế. Nhằm tạo ra những không gian xanh trong nhà giúp đối lưu không khí và kết nối các chủ thể trong đó.

Không gian sống thông minh. Một không gian không chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của không gian đó mà nó phải linh hoạt để thay đổi mục đích sử dụng cho phù hợp với nhu cầu thực tế. Điều tối kỵ trong thiết kế là tạo ra những góc chết không sử dụng gây cảm giác khó chịu và lãng phí. Có thể áp dụng công nghệ vào trong thiết kế (smart home) để nâng tầm không gian sống.

Mọi thiết kế đều sẽ trở nên vô nghĩa nếu không được xây dựng. Niềm hạnh phúc của tôi là nhìn thấy thiết kế của mình được xây nên thành hiện thực, được thấy nụ cười hạnh phúc của những chủ thể sống trong đó, đó là động lực để tôi nỗ lực trao dồi thêm kiến thức, kỹ năng để đem lại những giá trị mới.

Facebook
Twitter
LinkedIn
Giá thiết kế nội thất...
14 Tháng Sáu, 2024
Top 05 ý tưởng thiết...
14 Tháng Sáu, 2024
05 tiêu chí chọn công...
7 Tháng Sáu, 2024
Giá thiết kế nhà năm...
7 Tháng Sáu, 2024
Thiết kế biệt thự nhà...
30 Tháng Năm, 2024

BÀI VIẾT LIÊN QUAN